Ngày hội CNTT Việt Nam tại Tokyo Vietnam IT Day 2023

Ngày hội Công nghệ thông tin Việt Nam

Năm 2023 là cột mốc ghi dấu 10 năm Chương trình Vietnam IT Day và 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Nhân dịp này, VINASA, VJC và JISA đã phối hợp với các hiệp hội Nhật Bản và đặc biệt là báo NikkeiBP tổ chức chương trình Vietnam IT Day 2023 với nhiều điểm khác biệt.

Ngày hội Công nghệ thông tin Việt Nam

Nội dung của “Ngày hội CNTT Việt Nam”

Đến với Việt Nam IT day 2023, NiX Education hân hạnh là nhà tài trợ Bạc của chương trình. Điểm sáng trong chương trình là bài phát biểu của anh Nguyễn Trọng Nghĩa – Tổng giám đốc NiX Education. Bài phát biểu của vị CEO này đã nhận được sự quan tâm rất lớn và phản hồi tích cực đến từ hội trường.

Bài phát biểu đề cập đến phương án giải quyết 3 VẤN ĐỀ LỚN TRONG LĨNH VỰC NHÂN SỰ IT. Cụ thể hơn nữa là trong các dự án Nhật Việt, 3 vấn đề lớn mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang phải đối mặt đó là:

• Khó khăn trong tuyển dụng: sự thiếu hụt nhân sự trầm trọng trong lĩnh vực IT
  • Đào tạo người mới: sự tốn thời gian và tiền bạc để đào tạo người mới
  • Rào cản sử dụng kỹ sư người nước ngoài: năng lực giao tiếp ngôn ngữ hạn chế

Giải pháp cho nhân lực IT của Nhật

Giải pháp của NiX đưa ra trong Vietnam IT Day 2023

NiX Education cũng đề cập giải pháp để khắc phục cho 3 vấn đề trên. Đầu tiên là đào tạo các môn CNTT ngay từ năm thứ nhất và năm thứ hai. Đồng thời cho sinh viên thực tập từ xa tại công ty Nhật Bản từ nửa cuối năm thứ hai. Từ đó giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng IT và năng lực tiếng Nhật thực chiến. Điều này giúp sinh viên ngay khi tốt nghiệp có thể tự tin làm việc tại môi trường “global”.

Giải pháp đào tạo sinh viên trở thành nhân lực cho doanh nghiệp Nhật

Thực tế đã có 4 doanh nghiệp hợp tác với NiX và đều có những phản hồi tích cực. Điển hình, phía đối tác Necscat cho biết họ hoàn toàn hài lòng với năng lực và kỹ năng của nhóm sinh viên thực tập được đào tạo bởi NiX. Tương lai Necscat sẽ tuyển thêm gấp đôi số lượng sinh viên thực tập nữa. Tất cả số sinh viên này dự kiến sẽ trở thành nhân viên chính thức ngay sau khi tốt nghiệp.

Đây là minh chứng cho định hướng đúng đắn của NiX cũng như các doanh nghiệp. Sự hợp tác của các trường đại học và sinh viên trong chương trình cũng quan trọng không kém.

Đến năm 2030, dự đoán Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 450.000 kỹ sư công nghệ thông tin. Với phương châm lấy sinh viên làm trung tâm, kết hợp mô hình liên kết nhà trường – doanh nghiệp, NiX Education đã, đang và sẽ cố gắng hoàn thành sứ mệnh góp phần giải quyết vấn đề nhân lực trong ngành CNTT của Nhật Bản nói riêng, đóng góp phát triển cho mối quan hệ hữu hảo Việt – Nhật nói chung.